Hotline: 0901 599 989

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 ???

Tin tức

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 ???

Ngày đăng: 09/04/2019

Hãy nhớ lại những ngày đầu tiên của bạn. Giây phút lần đầu tiên cắp sách đến trường: cảm giác lo sợ, cảm giác


Hãy nhớ lại những ngày đầu tiên của bạn. Giây phút lần đầu tiên cắp sách đến trường: cảm giác lo sợ, cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ… luôn bủa vây trong suy nghĩ. Bạn đã chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 như thế nào ?

Những thói quen, những “đặc quyền” khi còn bé sẽ bị gỡ bỏ. Không còn nhõng nhẽo, nũng nịu nhiều như trước nữa. Thay vào đó sẽ là những nội quy mà bé chưa bao giờ gặp phải và sẽ theo trong gần như suốt quãng thời gian. Đồng phục, giờ giấc, học nhiều hơn là chơi và rồi là những áp lực từ trên lớp cho đến ở nhà.

Và giờ thế hệ tiếp sau của chính các bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự như thế. Sẽ luôn có những sự khập khiêng khi đem so sánh 2 thế hệ và thời nào cũng vậy. Nhưng phải dần thừa nhận mỗi thời rồi sẽ khác dù là đứng nhìn trên góc độ, khía cạnh nào. Nếu không thay đổi không khác đi thì liệu có tiến bộ và phát triển. Những so sánh chỉ là khiến cho chúng ta có thêm những cố gắng hơn trong tương lai.

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1. Bố mẹ nghỉ gì ???

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1. Bố mẹ nghỉ gì ???

Những lo lắng khi chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1

Bây giờ nhắc đến tương lai khi những đứa trẻ đang phải vượt qua thử thách ấy. “Lên lớp 1 rồi, lớn hơn rồi phải ngoan, trưởng thành hơn.”, “Con tự làm đi, lớn rồi đi học lớp 1 rồi chứ còn bé bỏng gì đâu ?” Những yêu cầu đặt ra sẽ càng ngày càng cao, không còn được phụ thuộc nữa.

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 bố mẹ cần làm những gì ? Sẽ không phải phụ huynh nào cũng có thể làm tốt được bước chuyển giao này cho con. Cần làm gì ? Trang bị gì thì là tốt nhất cho trẻ ?

Tinh thần sẽ là điều đầu tiên cần chuẩn bị cho trẻ. Sẽ không cần phải quá lo sợ, vì khi vào tiểu học chắc chắn khoảng thời gian đầu sẽ là thời điểm cô và trò sẽ cùng làm quen với môi trường mới. Nhưng khi ở nhà bố mẹ cũng cần phải chia sẻ dần dần trong những ngày tháng tiền tiểu học. Đưa đến như thế nào để dễ dàng tiếp nhận thì cần có sự góp ý từ những người có kinh nghiệm !?

Chị Vân Anh ( Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ : “Con chị hiện đã được 5 tuổi mà vẫn chưa biết phải làm thế nào để con dễ hoà nhập khi bắt đầu học lớp 1. Cho bé đi học sớm thì sợ bé sẽ bị áp lực quá nhưng nếu không đi học thì lại lo bạn bị bỡ ngỡ không theo kịp các bạn. Không biết thế nào là tốt nhất ?”
Còn với Anh Minh (Lê Văn Lương): “ Mình nghĩ nên cho con theo học 1 lớp học hè dành cho các bạn độ tuổi đó. Vừa tăng được kiến thức lại vừa giúp bé tự tin hơn trước thời gian chuyển giao sắp tới. Mình sợ rằng khi không chuẩn bị gì mà cứ thế đi học sẽ sợ bé không hoà nhập kịp.”

Ngoài đó còn có những bố mẹ không thực sự ủng hộ việc học trước độ tuổi vì cho rằng như thế sẽ mất đi sợ hồn nhiên vốn có của trẻ và thay vào đó sẽ là áp lực trước độ tuổi khiến bé mất đi tuổi thơ.
Dù đi học hay không nhưng việc chuẩn bị trước cho con là điều thực sự cần thiết. Ở nhà bố mẹ có thể giúp con làm quen với những thói quen khi vào lớp 1. Soạn sách vở, đặt chuông đồng hồ, mặc đồng phục,….

Nếu vẫn còn gặp nhiều vấn đề trong quãng thời gian này bố mẹ nên tìm đến các hội thảo tư vấn về Chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con. Từ những điều cơ bản như chuẩn bị đồ dùng học tập đến những thứ khó khăn hơn là tạo ra tâm lý thoải mái, háo hức đi học đều sẽ được các chuyên gia chia sẻ trực tiếp.

TS. Ngô Vũ Thu Hằng tham gia hội thảo chuẩn bị vào lớp 1 cho con

Là một nhà giáo có tâm và kinh nghiệm lâu năm trong nghề Nhà giáo – TS. Ngô Vũ Thu Hằng luôn luôn dành hết cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu về tâm lý và phát triển giáo dục bậc tiểu học. Những buổi chia sẻ của cô luôn được đánh giá cao về tính thực tế và quan tâm đến tâm lý của các con. Và cũng vì những kinh nghiệm ấy Học viện Anh ngữ Enspire tổ chức một buổi hội thảo giáo dục có sự hiện diện của cô.

Buổi hội thảo với chủ đề Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 sẽ được diễn ra vào ngày 21/4/2019 tại 80A Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Đây không phải là một vấn đề quá mới nhưng nó luôn là những băn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh mỗi khi một năm học mới bắt đầu.

Hãy cùng theo dõi các bài viết trên trang: enspire.edu.vn và fanpage của học viện để có thể tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến tiền tiểu học nhé !

Mong rằng những chia sẻ của Học viện Enspire sẽ là những lời khuyên quý báu giúp các con và bố mẹ chuẩn bị tốt nhất cho giải đoạn chuyển giao quan trọng này.