Hotline: 0901 599 989

Học tiếng Anh tại nhà – Làm sao để hiệu quả ???

Tin tức

Học tiếng Anh tại nhà – Làm sao để hiệu quả ???

Ngày đăng: 29/01/2019

Học tiếng Anh giờ không chỉ còn là công việc phải làm ở trường học hay các trung tâm tiếng Anh mà còn cần


Học tiếng Anh giờ không chỉ còn là công việc phải làm ở trường học hay các trung tâm tiếng Anh mà còn cần làm thêm cả ở nhà. Học tiếng Anh tại nhà làm thế nào để hiệu quả được khi các bậc phụ huynh lo sợ mình không có chuyên môn hay kiến thức để dậy trẻ. Học viện Anh ngữ Enspire muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm mong sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và học viên.

Học tiếng Anh tại nhà – Cần những gì ???

Cách học tại nhà và ở các trung tâm giáo dục sẽ có điểm khác nhau. Khi ở nhà bạn đừng cố gắng tạo áp lực hay bài tập cho trẻ hãy học cùng bé bất kỳ khi nào có thể. Bạn sợ rằng ngữ pháp không chuẩn làm sao để có thể giúp bé học chuẩn được ? Điều đầu tiên:

Đừng quá quan trọng vào ngữ pháp

Việc bé mới bắt đầu đi học đã là điều khó khăn nếu cứ gò bó trẻ quá nhiều vào một quy tắc hay cấu trúc nào đó sẽ khiến bé trở nên không còn yêu thích việc học nữa. Hãy để việc học tiếng Anh của bé trở nên thú vị nhất có thể và để bé tự do phát huy, sáng tạo. Vì có đứa trẻ nào không thích làm theo ý mình đâu chứ. Và nếu bạn không có năng khiếu sư phạm hãy thử dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà bằng phương pháp:

Dậy trẻ qua hình ảnh và hành động

Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị thu hút bởi những vật thể và màu sắc. Những vận dụng trong nhà là cả một kho tàng kiến thức từ vựng tiếng Anh. Hoặc bạn có thể in hình ảnh ấy ra với định dạng hoạt hình như thế sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn. Những điệu nhảy hay hành động hàng ngày của bạn cũng là một công cụ hữu ích nếu như bạn biết sử dụng nó làm cho trẻ chú ý đến. Ở nhà con bạn hay xem phim hoạt hình chứ vậy thay vì xem những bộ phim có thuyết minh bằng tiếng Việt hãy:

Bật những bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ

Như thế không chỉ giúp bé có những giây phút thư giãn mà còn giúp khả năng nghe và bắt âm của trẻ tự động được cải thiện. Không ít những trường hợp đã chia sẽ rằng khả năng nghe hiểu của mình được tốt chỉ từ xem những bộ phim tiếng Anh trên những kênh truyền hình nước ngoài. Những bài hát tiếng Anh trẻ em cũng là một giải pháp không hề tồi. Nếu bạn muốn tăng tính giải trí trong bài học của bạn:

Xây dựng trò chơi tư duy và vận động để cùng chơi cùng bé

Có những trò chơi vô cùng đơn giản và vui không chỉ tăng trí thông minh mà còn giúp trẻ sử dụng tiếng Anh. Ví dụ như trò chơi trí nhớ với những quân bài, bạn có thể chia ra từng cặp giống nhau rồi úp xuống sàn nhà. Khi bạn đọc đến quân bài nào hãy bắt đầu chơi với trẻ xem ai sẽ người tìm ra trước. Và nếu những quân bài quá khô khan thì bạn có thể tự in những vật dụng mà bé thích. Hoặc có thể trò chơi BINGO để có thể học về các con số, những trò chơi vận động và làm vận dụng homemade ở nhà cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong việc học tiếng Anh tại nhà.

Đặc điểm tính cách và các giải pháp đối với trẻ để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn

Thường thì khi ở độ tuổi 4-6 là độ tuổi bé bắt được bố mẹ dành thời gian để bắt đầu dạy bé học tiếng Anh. Nhưng 5 tuổi trở đi cũng là độ tuổi bé bắt đầu hình thành và phát triển các hoạt động, thời gian này bé sẽ bắt đầu năng động nhiều hơn, nghịch hơn so với độ tuổi dưới 5. Sự bướng bỉnh và khó bảo của trẻ cũng sẽ gây khó khăn nhiều hơn cho phụ huynh khi bắt đầu giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh. Sau đây sẽ là một số đặc tính của các trẻ mà ba mẹ cần lưu ý:

  1. Trẻ năng động:

Do có quá nhiều năng lượng nhiều trẻ sẽ thể hiện sự hiếu động của mình trong mọi hoạt động hàng ngày. Việc quản lý và hướng dẫn trẻ theo ý mình không phải là công việc dễ dàng. Khiến trẻ tập trung vào một công việc quá 15 phút sẽ cũng cần rất nhiều công sức. Nhưng nếu có những phương pháp và cách ứng xử thích hợp sẽ giúp trẻ điều chỉnh một số hành vi quá đáng.

=> Cách giải quyết:

Giúp trẻ tìm thấy niềm vui trong những bài học tiếng Anh nếu trẻ năng động hãy bày ra những trò chơi vận động để thu hút sự chú ý của trẻ. Những phần thưởng hay cột mốc để bé đạt đến cũng là những thứ có thể sẽ giúp được trẻ. Hãy kiên trì và đồng hành cùng trẻ đừng vì sự năng động của trẻ mà để chúng ta trở nên cáu gắt, như vậy sẽ phản tác dụng lắm đó !

2. Trẻ nhút nhát, lười biếng một chút:

Trái ngược với những bé hiếu động thì có những trẻ sẽ ngại ngùng trong mọi hoạt động. Dù bé có thích nhưng do tính cách của trẻ cũng khiến cho việc hoà nhập vào bài học trở nên khó khăn. Có thể do bé có sức khoẻ kém từ nhỏ và được bao bọc quá nhiều từ phía gia đình, việc này sẽ gây ra sự ỷ lại thái quá của trẻ vào bố mẹ. Tạo cảm hứng, thôi thúc trẻ cho trẻ thấy được niềm vui còn có khi khó hơn đối với những trẻ hiếu kỳ. Vì muốn kéo bé vào những bài học, hoạt động đã khó lôi bé vào giúp bé thích thú thì càng khó hơn. Những phản ứng ban đầu của trẻ sẽ có thể là la hét, khóc lóc, vùng vằng không muốn tham gia. Đừng có bắt ép trẻ quá vội vã mà hãy từ từ để cho bé tự ngồi và xem những hoạt động mà bố mẹ tạo ra và cảm nhận được những niềm vui trong ấy.

=> Cách giải quyết:

Ban đầu hãy giúp trẻ tham gia những lớp học ngoại khoá để tăng khả năng giao tiếp và hoà nhập. Đừng tạo bất kỳ áp lực gì cho trẻ vì như thế sẽ khiến bé càng e sợ hơn. Giúp bé mạnh dạn hơn là ưu tiên hàng đầu ngay lúc này, hãy thường xuyên hỏi han trẻ về việc học ở lớp, quan hệ bạn bè và đưa ra những lời khuyên. Những bài học Tiếng Anh ở nhà cũng cần có cách tiếp cận hợp lý nhất với tâm lý của trẻ.

Việc dạy và học tiếng Anh tại nhà cho bé sẽ không quá khó khăn khi chúng ta xây dựng nó một cách hợp lý. Không cần có quá nhiều kiến thức để có thể giúp trẻ cải thiện khả năng tiếng Anh chỉ cần bạn kiên trì và đồng hành cùng trẻ. Enspire luôn có nhiều những bài viết chia sẽ về phương pháp giáo dục tiếng Anh cho trẻ em. Hãy theo dõi Tin Tức của Enspire để luôn có những chia sẻ mới nhất nhé !