Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi là rất quan trọng để giúp trẻ được an toàn và trưởng thành vững chắc sau này. Ở bài viết này, nhằm giúp các bậc phụ huynh và thấy cô nắm rõ những kỹ năng sống cần trang bị cho trẻ 5 6 tuổi và cách giúp phát triển những kỹ năng này cho trẻ. Cùng Enspire đi tìm hiểu ngay nhé!

Lý do cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi

Trẻ 5 6 tuổi đã và đang phát triển mạnh về cả thể chất, trí tuệ và nhận thức xã hội. Giai đoạn này trẻ sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài thay vì nằm trong sự bao bọc của cha mẹ như trước đây. Môi trường tiểu học mà trẻ sắp bước chân vào cũng là sự thách thức lớn đòi hỏi trẻ phải được chuẩn bị thật tốt.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi sẽ hỗ trợ rất nhiều cho toàn bộ những khó khăn mà trẻ sẽ gặp phải sau này. Đồng thời là bước đệm cho sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Enspire cũng đang có những khoá học cũng như là ứng dụng hỗ trợ học tiếng anh rất tốt cho trẻ em (bao gồm lứa tuổi 5 6 tuổi). Vui lòng điền thông tin liên hệ tại đây để được hỗ trợ tốt nhất.

CÙNG TRẺ PHÁT TRIỂN VỐN TỪ VỰNG VỚI ỨNG DỤNG ENSPIRE ONLINE

Ứng dụng Enspire Online là một công cụ học tập tiên tiến được thiết kế để giúp trẻ phát triển vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả và thú vị. Phụ huynh đăng ký ngay để được Enspire tư vấn sản phẩm phù hợp cho con  Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi với những kỹ năng sau

  Dạy kỹ năng nhận biết và phòng tránh nguy hiểm cho trẻ 5 6 tuổi

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi nhận biết và phòng tránh nguy hiểm
  Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi với những kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

  Nhận biết và phòng tránh nguy hiểm là một trong những kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi quan trọng cần trang bị cho con. Những kỹ năng này giúp con phát hiện và tránh xa các nguy hiểm thường trực như tai nạn, lạc đường, bị lạm dụng hoặc bạo lực . Chúng bao gồm:

  1. Kỹ năng nhận biết nguy hiểm: Trẻ cần được dạy để nhận biết các tình huống nguy hiểm. Vì trẻ sẽ gặp những người lạ, bước đến địa điểm không an toàn hoặc các tình huống khẩn cấp mà không nhận thức được. Điều này sẽ rất nguy hiểm.

  2. Kỹ năng ứng phó với tình huống nguy hiểm: Chỉ nhận biết nguy hiểm là chưa đủ, trẻ còn cần được hướng dẫn cách đối phó với các tình huống nguy hiểm một cách hiệu quả. Hãy dạy trẻ 5 6 tuổi những thứ như sử dụng điện thoại để gọi cứu hộ, tìm kiếm một người lớn trợ giúp hoặc chạy trốn khi cần thiết.

  3. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm: Hướng dẫn trẻ cách phòng tránh các tình huống nguy hiểm như tránh xa các vật dụng, nơi nguy hiểm, hạn chế tiếp xúc với người lạ hay không đi ra ngoài một mình.

  4. Kỹ năng bảo vệ bản thân: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi với việc bảo vệ bản thân khỏi các tình huống nguy hiểm như: không trò chuyện với người lạ, không đưa tay ra xe hơi hay không đi vào những khu vực nguy hiểm. Nhận biết cảnh sát, nhờ sự trợ giúp của người lớn,…

  Tham khảo thêm: Tổng hợp nội dung giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non hỗ trợ con tốt nhất

  Kỹ năng phòng tránh xâm hại cơ thể

  Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi với kỹ năng phòng tránh xâm hại cơ thể cũng rất quan trọng. Chúng giúp trẻ nhận biết và tránh các tình huống như bị lạm dụng, bạo lực, hay quấy rối tình dục.

  1. Kỹ năng nhận biết xâm hại cơ thể: Hãy hướng dẫn trẻ cách nhận biết các tình huống xâm hại cơ thể, bao gồm những hành vi không đúng mực từ người khác, những cử chỉ động chạm quá đà, hay những lời nói không thích hợp.

  2. Kỹ năng phòng tránh: Để phòng tránh xâm hại cơ thể, phụ huynh nên dạy trẻ những điều như: không tuỳ tiện tiếp xúc với người khác, biết đâu là giới hạn khi có người chạm vào cơ thể mình (kể cả người thân), tránh xa những người với các biểu hiện khả nghi,…

  3. Kỹ năng đối phó với xâm hại cơ thể: Cách đối phó với các tình huống xâm hại cơ thể rất cần được dạy cho trẻ, bao gồm biết nói “không”, biết giới hạn của sự động chạm, biết kêu gọi sự giúp đỡ từ người lớn hay chạy trốn.

  4. Mạnh dạn và tìm kiếm sự giúp đỡ: Bậc phụ huynh hãy khuyến khích sự tin tin, mạnh dạn dám nói ra sự thực của bé nếu gặp phải tình huống xâm hại cơ thể hoặc bị lạm dụng. Trẻ cũng cần mạnh dạn khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn tin cậy.

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi phòng tránh bị xâm hại
  Kỹ năng phòng tráng xâm hại trong khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi

  Kỹ năng sống khi tham gia giao thông

  Tham gia giao thông an toàn là một kỹ năng rất thiết thực mà bất cứ ai cũng cần phải có. Vậy nên khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi, đây là những kỹ năng ba mẹ và thầy cô nên ưu tiên hàng đầu.

  1. Phân biệt các biển báo giao thông: Hãy dạy trẻ cách phân biệt các biển báo giao thông đơn gian như vị trí qua đường, biển báo dừng lại,… Nhờ đó trẻ có thể hiểu rõ hơn về các quy tắc giao thông và tự giữ an toàn cho mình.

  2. Quan sát và định hướng khi đi đường: Với tình hình giao thông phức tạp ở Việt Nam, trẻ cần được hướng dẫn cách quan sát và định hướng khi đi đường. Chúng bao gồm kỹ năng nhìn qua hai bên trước khi đi qua đường và tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn,…

  3. An toàn khi ngồi trên các phương tiện giao thông: Mỗi thiết bị tham gia giao thông đều tiềm ẩn nguy cơ nếu không thực hiện đúng. Chúng bao gồm ngồi ngay ngắn, cài dây an toàn (nếu có), đội mũ bảo hiểm và hạn chế làm phiền tài xế,…

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi về an toàn giao thông
  Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi chấp hành an toàn giao thông

  Kỹ năng kêu gọi sự giúp đỡ

  Kỹ năng kêu gọi sự giúp đỡ là một kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi cơ bản mà trẻ mầm non cần phải học trong quan hệ xã hội và biết cách yêu cầu sự hỗ trợ khi cần thiết. Đây là một số kỹ năng kêu gọi sự giúp đỡ cơ bản:

  1. Kỹ năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc: Trẻ có thể bộc lộ cảm xúc và sử dụng các từ ngữ và cách nói phù hợp để kêu gọi sự giúp đỡ một cách hiệu quả.

  2. Kỹ năng nhận ra và đưa ra giải pháp: Nhận ra vấn đề mình đang mắc phải và đưa ra lời nhờ vả trợ giúp là kỹ năng sống mà nếu không được dạy, nhiều trẻ sẽ không biết xử lý như thế nào.

  3. Yêu cầu và tôn trọng ý kiến của người khác: Trẻ sẽ học được cách tôn trọng ý kiến người khác và yêu cầu sự giúp đỡ một cách lịch sự, nhã nhặn.

  4. Kỹ năng tự tin và độc lập: Để có thể đến trước mặt người lạ và yêu cầu sự giúp đỡ, không phải trẻ nào cũng có thể làm được nếu không rèn luyện cho mình sự tự tin và độc lập.

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi biết kêu gọi sự giúp đỡ
  Kêu gọi sự giúp đỡ cũng là kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi quan trọng trong nhiều tình huống

  Kỹ năng giao tiếp

  Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi, kỹ năng giao tiếp là lựa chọn không thể bỏ qua. Dựa vào tính thực tế cần thiết trong cuộc sống và lợi ích mà sự giao tiếp thành thạo đem lại. Chúng bao gồm:

  1. Kỹ năng lắng nghe: Lắng nghe kỹ những người khác đang nói và hiểu rõ ý nghĩa của những gì đang được truyền đạt sẽ là kỹ năng tiên quyết và quan trọng mà bất cứ ai cũng cần trau dồi.

  2. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Body language là kỹ năng giao tiếp được đánh giá là hiệu quả nhất trong truyền đạt những gì bản thân muốn trước người khác.

  3. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ: Hãy hướng dẫn trẻ cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp với từng tình huống để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  4. Kỹ năng đưa ra ý kiến: Đưa ra ý kiến của mình một cách lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh là kỹ năng sống cần thiết cho sự tự tin của trẻ.

  5. Kỹ năng phản hồi: Trẻ có thể phản hồi một cách lịch sự và đúng mực đối với những thông điệp mà mình nhận được từ người khác với kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi này.

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi về kỹ năng giao tiếp
  Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi với những kỹ năng giao tiếp để hỗ trợ tốt nhất cho con

  Tham khảo thêm: Hành trang chuẩn bị cho con vào lớp 1 tối ưu nhất

  Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

  Một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 6 tuổi mà nên được dạy cho bé ngay. Vì sớm thôi, trẻ sẽ phải tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho mình khi bước chân lên nấc thang học sinh tiểu học. Những kỹ năng này bao gồm:

  1. Kỹ năng vệ sinh cá nhân: Hãy hướng dẫn trẻ cách tự tắm rửa, đánh răng và vệ sinh cá nhân. Khi trẻ tự làm được các hoạt động này, con sẽ cảm thấy tự tin và độc lập hơn và rèn cho mình sự tự lập, độc lập từ sớm.

  2. Tự mình mặc quần áo: Trẻ 5 6 tuổi hoàn toàn đã có thể tự mặc, sắp xếp quần áo của mình một cách ngăn nắp. Hãy dạy cho trẻ kỹ năng này để con tự lập hơn và ba mẹ cũng bớt một phần việc phải lo nhé.

  3. Kỹ năng tự ăn uống: Hướng dẫn trẻ cách ăn uống đúng cách, cách chọn thực phẩm và cách làm sạch thực phẩm trước khi ăn. Những kỹ năng này giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, tránh mắc các bệnh như béo phì, chán ăn,…

  4. Tự dọn đồ chơi: Dạy trẻ cách ngăn nắp với đồ dùng của chính mình, đồ dùng xong cần được đặt vời nơi quy định cho nó để tiện hơn vào lần sau sử dụng và con người trẻ cũng trở nên kỷ luật hơn.

  Người lớn hãy dành thời gian để hướng dẫn trẻ, chia sẻ kinh nghiệm và gợi mở sự quan tâm để giúp trẻ phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Bên cạnh đó, cân nhắc đưa trẻ đến các hoạt động ngoại khóa hoặc các lớp học sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng này một cách tốt nhất.

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi kỹ năng tự chăm sóc bản thân
  Kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi bao gồm kỹ năng tự chăm sóc bản thân

  Kỹ năng tư duy

  Kỹ năng tư duy cũng rất nên cân nhắc khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi. Đây là những kỹ năng cần thiết để trẻ phát triển khả năng suy nghĩ logic và sáng tạo hỗ trợ cho việc tiếp thu kiến thức và cả cuộc sống sau này. Dưới đây là một số kỹ năng tư duy cơ bản để trẻ có thể phát triển.

  1. Kỹ năng phân tích: Trẻ 5 6 tuổi khi lên tiểu học sẽ được tiếp xúc với nhiều vấn đề cần phải phân tích vấn đề để tìm ra giải pháp tốt nhất. Việc phân tích đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ tập trung và đánh giá tất cả các thông tin có liên quan. Đây là một kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện cho bé.

  2. Kỹ năng sáng tạo: Sự sáng tạo chính là vũ khí lợi hại nhất của trẻ em. Ở độ tuổi này, trí não của trẻ như một tờ giấy trắng, cho phép trẻ có rất nhiều sáng kiến độc đáo để giải quyết vấn đề. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi sẽ giúp trẻ cải thiện hơn nữa về trí tuệ và tạo ra các giải pháp mới mẻ và khác biệt.

  3. Tư duy logic: Với kỹ năng tư duy logic, Trẻ sẽ học được cách suy nghĩ xâu chuỗi và đưa ra các luận điểm hợp lý. Việc suy nghĩ logic sẽ giúp trẻ phát triển khả năng đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn.

  Để phát triển kỹ năng tư duy, chúng ta có thể dành thời gian để chơi cùng trẻ các trò chơi trí tuệ, khuyến khích trẻ đọc sách và giải các câu đố. Bên cạnh đó, việc giáo dục trẻ theo phương pháp thực hành cũng là cách tốt để giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy.

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi về kỹ năng tư duy
  Kỹ năng tư duy một cách logic, nhạy bén cũng là kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi cần học

  Kỹ năng về quản lý thời gian và cảm xúc

  Đây là một nhóm kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi mà Enspire rất khuyến khích ba mẹ rèn luyện cho trẻ. Gồm những kỹ năng sống bậc cao mà ngay cả người lớn cũng cần phải học. Chúng là những kỹ năng về:

  1. Tự tin và tự kiểm soát cảm xúc: Khi trẻ học được cách tự tin và kiểm soát cảm xúc của mình. Con có thể đối mặt với các thử thách trong cuộc sống và có một thái độ tự tin, không bị cảm xúc chi phối. Trẻ cần học cách giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và tự tin đối mặt với những trở ngại.

  2. Lập kế hoạch và quản lý thời gian: Trẻ cần học cách lập kế hoạch và quản lý thời gian ngay từ những việc nhỏ nhặt. Nhờ vậy, con có thể hình thành thói quen lập kế hoạch quy củ và sắp xếp thời gian hiệu quả, hoàn thành được hết công việc cần làm.

  3. Học hỏi và thích nghi: Kỹ năng này giúp trẻ học hỏi và thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống. Trẻ cần học cách thích nghi với môi trường và tìm ra cách giải quyết các vấn đề phát sinh. Có thể rèn kỹ năng này cho con bằng cách thay đổi môi trường học tạo điều kiện cho trẻ thích nghi, rèn cho con khả năng tự học, kích thích sự tò mò của trẻ,..

   

  dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi học kỹ năng quản lý cảm xúc và quản lý thời gian
  Với các kỹ năng quản lý, trẻ sẽ có thể tiến bước về phía trước nhanh và dễ dàng hơn

  Những lời khuyên khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi

  Dưới đây là một số lời khuyên cho bậc phụ huynh giúp dạy kỹ năng sống cho 5 6 tuổi tốt hơn:

  1. Xây dựng môi trường an toàn và kích thích trẻ khám phá: Hãy tạo môi trường an toàn, đa dạng, linh hoạt để trẻ có thể tự do khám phá và học hỏi. Việc này giúp trẻ phát triển kỹ năng tò mò, sáng tạo và tư duy độc lập.

  2. Hướng dẫn, không đặt nặng áp lực: Người lớn chúng ta cần hướng dẫn trẻ, cho phép con thoải mái thử sai và mắc lỗi. Việc này giúp con học hỏi từ những sai lầm và trở nên tự tin.

  3. Tạo thói quen đọc sách và tự học: Như những gì đa phân tích phía trên, tự học là kỹ năng sống rất quan trọng. Nó hỗ trợ và ảnh hưởng đến sự thành công của các kỹ năng khác. Bậc phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ đọc sách và học hỏi từ những nguồn khác nhau, từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu, tư duy phản biện và sáng tạo.

  4. Chia sẻ và lắng nghe: Hãy dành thời gian để chia sẻ và lắng nghe trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội và khả năng tự tin trong cuộc sống.

  5. Trở thành tấm gương và đồng hành cùng trẻ: Người lớn cũng cần học hỏi và áp dụng những kỹ năng sống, từ đó trở thành tấm gương cho con. Việc này giúp trẻ học hỏi từ những kinh nghiệm của người lớn và phát triển kỹ năng sống một cách tự nhiên.

  Tham khảo thêm: Dạy trẻ mầm non học kỹ năng sống, nền tảng cho trương lai của con

  Lời kết

  Enspire hy vọng thông qua bài viết dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi toàn bộ các điều cần biết này. Phụ huynh và thầy cô sẽ có thể chọn lựa những kỹ năng sống hữu ích và cần thiết nhất cho con. Từ đó đồng hành và hỗ trợ trẻ phát triển một cách tốt nhất. Chúc quý vị thành công.

  Cha mẹ có nhu cầu cho con học các khoá học tiếng anh theo lộ trình khoa học. Kết hợp sử dụng ứng dụng học tiếng anh cho trẻ em Enspire Online do các chuyên gia phát triển đảm bảo hỗ trợ trẻ tốt nhất. Cha mẹ có thể để lại thông tin cho chúng tôi tại đây.

  CÙNG TRẺ PHÁT TRIỂN VỐN TỪ VỰNG VỚI ỨNG DỤNG ENSPIRE ONLINE

  Ứng dụng Enspire Online là một công cụ học tập tiên tiến được thiết kế để giúp trẻ phát triển vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả và thú vị. Phụ huynh đăng ký ngay để được Enspire tư vấn sản phẩm phù hợp cho con   Theo dõi
   Thông báo của
   guest
   0 Góp ý
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả bình luận